0982.697.685

Quy định về đặt trụ sở công ty

17/12/2019 | 1860

QUY ĐỊNH VỀ ĐẶT TRỤ SỞ CÔNG TY

Việc đặt trụ sở công ty ở đâu? Thay đổi trụ sở thế nào? Cần xem xét không chỉ  ở khía cạnh doanh nghiệp, mà còn phải xem xét ngành kinh doanh của bạn. Theo Luật có được phép đặt trụ sở chính công ty ở khu vực đó hay không? Luật 88 sẽ tư vấn cho bạn một số điều cần lưu ý và quy định về đặt trụ sở công ty để bạn nắm rõ và có quyết định đúng về việc đăng ký trụ sở chính của công ty mình.

1. Quy định về điều kiện cần đáp ứng khi đặt trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở chính công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Trụ sở chính được coi là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp. Khi thay đổi trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng dân sự và pháp luật doanh nghiệp. Quyền sử dụng hợp pháp được hiểu như sau:

– Nhà, quyền sử dụng đất; nhà xưởng do công ty mua; tự xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê đất của công ty hạ tầng; quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước; hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo luật đất đai.

– Nhà, quyền sử dụng đất; nhà xưởng do công ty thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê. Đất thổ cư phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê; Đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên thuê; và có chức năng cho thuê lại.

Thực tế áp dụng quy định trên sẽ cho doanh nghiệp hiểu lý do vì sao Phòng ĐKKD không cho đặt trụ sở công ty tại tầng trung tâm thương mại các tòa nhà, hoặc cơ quan thuế không chấp nhận cho doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn khi đặt trụ sở chính tại nhà đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chưa có giấy phép xây dựng.

2. Quy định về đặt trụ sở công ty

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.

– Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.

– Có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.

– Thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quy định về đặt trụ sở công ty; 

Quy định về đặt trụ sở công ty

Quy định về đặt trụ sở công ty

3. Những ảnh hưởng việc lựa chọn trụ sở tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

a. Nên lựa chọn trụ sở ổn định lâu dài

Hóa đơn là vấn đề đặc biệt quan trong trong quá trình thu hồi công nợ và triển khai kinh doanh. Thông tin địa chỉ trụ sở công ty được ghi nhận trên hóa đơn. Do đó nên lựa chọn trụ sở ổn định, lâu dài để tránh việc phải thay đổi hoặc điều chỉnh hóa đơn.

b. Địa chỉ rõ ràng và có đủ giấy tờ liên quan

– Cơ quan nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng công văn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến việc liên lạc với cơ quan nhà nước.

– Có nhiều địa chỉ có số nhà thực tế và địa chỉ ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác nhau. Trước khi thuê doanh nghiệp nên tìm hiểu; và yêu cầu chủ nhà xin xác nhận tại Phường/xã về việc 2 địa chỉ trên là một; tránh các vướng mắc phát sinh như: Hợp đồng thuê không được bên thuế chấp thuận; cơ quan nhà nước kiểm tra địa điểm thấy khác với địa chỉ ghi trong đăng ký kinh doanh,…

c. Không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể

Một số doanh nghiệp thích lách luật để đăng ký tại chung cư để giá thuê nhà vừa rẻ lại vừa sạch sẽ và yên tĩnh. Tuy nhiên đây là điểm khá sai bởi

– Pháp luật không cho phép đặt địa chỉ trụ sở chính tại chung cư bởi các căn hộ này không có chức năng kinh doanh. Doanh nghiệp hoạt động sẽ gặp khó khăn khi cơ quan quản lý phường/ xã kiểm tra thực địa.

– Chi phí thuê không được khấu trừ.

– Không phát hành được hóa đơn.

d. Địa chỉ đáp ứng các điều kiện để kinh doanh

Nhiều ngành nghề kinh doanh phải có giấy phép con trước khi doanh nghiệp hoạt động. Địa chỉ trụ sở chính liên quan trực tiếp tới điều kiện được cấp giấy phép. Ví dụ

– Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng yêu cầu địa điểm phải đáp ứng các điều kiện về kho chứa thực phâm.

– Giấy phép trung tâm ngoại ngữ yêu cầu địa điểm phải phù hợp với quy hoạch giáo dục.

5. Lựa chọn địa chỉ trụ sở chính cũng quyết định cơ quan quản lý thuế trực tiếp doanh nghiệp.

Quy định về đặt trụ sở công ty; 

Luật 88 nâng tầm giá trị

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Điện thoại: 08.337.89.337 – 08.338.28.337


Các bài viết liên quan:

Xem thêm