0982.697.685

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an

16/02/2020 | 15063

GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI NGHỆ AN

THỦ TỤC – TRÌNH TỰ – HỒ SƠ LÀM THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

LUẬT 88 hướng dẫn thủ tục, trình tự; điều kiện, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an theo quy định của pháp luật (TP Vinh). Để được làm việc một cách hợp pháp, người nước ngoài phải có giấy phép lao động. Cụ thể nội dung như sau:

1. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an:

Lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Có trình độ chuyên môn và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

– Là giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. (cụ thể tại mục 2 của bài viết).

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

– Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Viẹt Nam cấp về việc sử dụng người lao động nước ngoài. (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Bộ luật lao động quy định).

2. Các đối tượng được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an:

– Tình nguyện viên.

– Chào bán dịch vụ.

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

– Thực hiện hợp đồng lao động.

– Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế; thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật; văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế.

– Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.

– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.

– Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

– Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

– Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động.

– Giấy khám sức khỏe có giá trị dưới 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ; do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

– Phiếu lý lịch tư pháp; hoặc văn bản xác nhận người nước ngoài không phạm tội hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời hạn văn bản không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

– Văn bản, bằng cấp chứng minh trình độ phù hợp với công việc là nhà quản lý; giám đốc điều hành; chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…)

– 02 ảnh màu chụp không quá 06 tháng (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu).

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực; hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị.

– Một số giấy tờ liên quan khác đối với các ngành nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá; phi công; bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ; hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an;

Chú ý:

1.Giấy chứng nhận sức khỏe; phiếu lý lịch tư pháp; văn bản chứng minh công việc và các giấy tờ liên quan khác phải có bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

2.Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự; sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an

4. Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an

B1. Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài.

– Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017; người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử. Thủ tục như sau:

– Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử nêu trên; và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập trong thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài.

– Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ; cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.

– Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài; người sử dụng lao động nộp trực tiếp; hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ; cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.

– Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH).

B2. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại nghệ an.

– Hồ sơ cần chuẩn bị: (theo hướng dẫn tại mục 3 của bài viết).

– Nộp hồ sơ:

+  Đối với doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh nghệ an – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

+ Đối với doanh nghiệp đặt trụ sở thông thường nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An.

+  Các trường hợp tổ chức phi chính phủ; tổ chức quốc tế, hiệp hội; … theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Thời hạn trả kết quả là 07 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ; hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót.

– Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử; người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Trên đây là một số quy định của pháp luật về hồ sơ; thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu quý khách có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Luật 88 nâng tầm giá trị

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT 88

Điện thoại:  08.337.28.337 – 08.337.89.337


Các bài viết liên quan:

Xem thêm